Harmonica là nhạc cụ trẻ…

… nhưng không ít con người của bộ môn lại khá bảo thủ.
Kiểu như “Ta sẽ là người khai đường mở lối, các thím khác dù có ý tưởng gì mới thì cũng hãy tránh sang một bên”.

Đăng bởi HarmonicaFreshman

Ờ-bao-tờ du

Tham gia bình luận

9 bình luận

 1. bạn cũng có thể làm người khai đường mở lối thôi, nếu không muốn làm kẻ dẫn dắt thì ít nhất cũng làm một người đường hoàng!
  Thấy bạn than thở bị nhiều nơi xua đuổi, mà bạn nghĩ vì người ta sợ tiếp thu rồi, người ta muốn độc quyền, và người ta muốn kiếm tiền, nhưng thật ra người ta “sợ” bạn thôi 🙂
  Thứ nhất: 4 chữ “bán âm tấu pháp” nghe nó ba tàu một cách dị hợm. Và không đầy đủ ý nghĩa, dịch nôm ra là “phương pháp diễn tấu các note nửa cung”, chromatic cũng làm được vây?
  Thứ hai: quá nhiều lý thuyết, từ lý thuyết để dẫn đến thực hành quá xa.
  Thứ ba: vô danh, vô tánh, vô diên thì không đáng tin.
  Bên BK hà nội bọn họ dạy chơi thăng giáng trên 2 kèn tremolo từ khá lâu, bản thân mình tập chơi nhiều tremolo cũng từ khá lâu, trước khi biết bạn trên H4U nên đừng gọi là “lén tập” :)))

  1. Đường hoàng là mở rộng kiến thức và mở đường tranh luận, đóng góp ý kiến. Cái gì hợp lý nhất sẽ được phát triển tiếp lên. Tri thức tự do là như vậy, không có sự áp đặt do danh tiếng. Danh tiếng có được là do đã được thử thách. Người có danh tiếng vẫn phải học hỏi vì tri thức là vô tận.
   Bán âm tấu pháp là thuật ngữ mà người Nhật cũng dùng. Điều đó không chứng tỏ họ là dân tộc dị hợm. Tương tự với giản phổ.
   Bạn so sánh bán âm tấu pháp với kèn chromatic theo kiểu như vậy thì hình như vẫn cố không muốn hiểu ý nghĩa của nó thì phải.
   Nếu toàn bộ các cây harmonica là chromatic hoặc nếu toàn bộ là diatonic nhưng chơi “phiêu” kiểu nào cũng được thì sẽ không cần dịch giọng đúng, không dịch giọng đúng thì không cần nhạc lý.
   Vẫn có những nhà bác học chết trước khi có danh. Có danh khi còn sống không nhất thiết phải có. Quan trọng là phấn đấu vì những gì mình tin tưởng. Hơn nữa, không ít nhà khoa học dũng cảm phải chết vì cái danh của họ.
   Cách đây 3-4 năm, nếu sếp Long đã biết về bán âm tấu pháp thì đã không cho BK harp chơi bài Canon như thế và không phản ứng gay gắt như vậy. Bạn quên nhanh vậy?
   Công nhận là bạn có biết trước về bán âm tấu pháp nhưng bạn không cố truyền bá rộng ra. Đó không phải do bạn ích kỷ, đơn giản là bạn không coi trọng nó như cây chromatic có nút bấm.
   Về Long, mình không nói lén tập. Chỉ là vấn đề biết trước biết sau, có coi trọng hay không.
   Đi thi đấu nước ngoài cũng không do Long khởi xướng.

   1. Ở đây cả mình va bạn đều hiểu rõ ý bạn muốn nói 4 chữ Bán âm tấu pháp là chơi thăng giáng trên 2 kèn tremolo cách nhau nửa cung. Đừng tự cho rằng mình cố tình không hiểu, mình đang nói vấn đề tên gọi. Tên gọi này khó nghe, mất cảm tình lắm bạn ạ, và cũng không bao quát, mình thường gọi kỹ thuật chơi thăng giáng 2 kèn hoặc diễn tấu nhiều kèn.
    Mình và Long từng bàn luận nhiều về việc chơi các kỹ thuật của kèn tremolo, có việc chơi thăng giáng 2 kèn nữa, và thời điểm Long chơi Canon có bỏ vài note thăng giáng, bạn nên hiểu đó là việc bất đắc dĩ vì thời điểm rất khó mua chromatic và kèn tremolo C# càng khó hơn. Việc những người như mình độ cây tremolo cho có các tone khác cũng từng bị một số kẻ ném đá kinh lắm, tức lắm chứ. Còn việc khi xưa phản ứng với bạn vì cho rằng bị bươi móc thôi. Bạn nhìn họ chơi kèn tremolo bài canon từ đầu tới cuối, thì biết họ bỏ mấy note thăng giáng, chứ bản thân người phê bình có thật sự nghe ra dc chỗ ko có note thăng giáng đó hay không. Hay như lần đầu bạn cmt video nhóm mình chơi Labamba ở offline toàn thành năm 2012, rồi bảo sao không chơi giống bản gốc ca sĩ hát? Chắc bạn còn nhớ!! Bạn vấp phải thái độ gay gắt là bởi vì hành động vạch lá tìm sâu hơi vô duyên, không đúng lúc, chính bạn cũng tự nhận trong 1 cmt như vậy.
    Một lần nữa mình nhắc lại: không ai ghét kỹ thuật này, chỉ là cách người truyền đạt nó, “là bạn” làm người ta không có cảm tình. Đó là góp ý.
    Về phần mình, mình chơi 2 kèn, nhưng 2 kèn tone khác nhau, ví dụ C và A cho bài hungarian dance n5, và C E Eb cho bài sad angel, thì như vậy gọi là gì??? Gọi là “bán âm tấu pháp” đâu đúng trong trường hợp này. Có cách nhau nửa cung đâu, đoạn nào có thể chơi ở giọng A thì đổi ở cây A, chơi ở giọng Am thì xuống cây C. Tương tự việc các nghệ sĩ Nhật, Hàn chơi các tác phẩm lớn cầm 1 lúc 4 5 kèn.
    Anh Huỳnh Trứ Kiệt từng hỏi mình sao không chơi chromatic mà chơi máy kèn độ cách đây 5~6 năm, mình nói là mình cảm thấy không cần chromatic. Mình chỉ sắm cây chromatic đầu tiên vào năm 2013 thôi. Cho nên mình không phải là coi trọng Chromatic hơn, mình không truyền bá kỹ thuật diễn tấu nhiều kèn vì thời điểm đó mình không tìm đc người muốn học và bản thân kỹ năng cũng cảm thấy chưa vững chắc để truyền bá. Thế thôi!
    Cuối cùng về danh tính, ko phải nói bạn phải là trưởng nhóm này, chủ nhiệm clb kia thì nói mới có người nghe. Chỉ đơn giản là tên tuổi, mặt mũi, giới tính còn không biết thì người ta ko tin tưởng bạn là tất nhiên!

  1. OK, thì không phải vô duyên.
   Bạn chưa hiểu cái “ý nghĩa” mà mình nói rồi. Là ý nghĩa của bán âm tấu pháp với đa số quần chúng so với cây chromatic đắt tiền. Đó là điều mà mình nói mãi mà bạn chưa (chịu) hiểu.
   Thái độ và cách ăn nói, cả hành động ban nick, cấm nick này nọ trong diễn đàn lúc ấy thì còn rất nhiều người biết, không chỉ có bạn và mình. Mà thôi, chuyện đã qua.
   Chúc bạn vui.

   1. Mình cũng nói mãi mà bạn không chịu hiểu, kỹ thuật đó đang đc bên BK dạy. Chả ai coi thường, hay cố dìm nó. Bạn đừng có cực đoan mà nghĩ về hướng tiền bạc mãi. Còn cách bạn truyền bá làm các hội nhóm tẩy chay bạn, trong khi bạn (có thể) là một cao thủ của lĩnh vực đó, cách truyền bá khác, có thể còn có nhiều người hưởng ứng hơn. Hiện mình đang làm video về dạy học kèn tremolo online, là tremolo chứ ko phải chromatic! Và mình đang tham khảo blog của bạn, để lấy kiến thức cho 1 hoặc vài clip nói về kỹ thuật này sắp tới! Blog của bạn rất hữu ích! Thanks!
    Không có lửa thì chẳng có khói bạn ơi, lần đó bạn cãi nhau với rất nhiều người, bên Long, bên mình, lần đỉnh điểm trên chatbox mình chỉ chờ bạn phát ngôn không bình tĩnh thì mình ban thôi. Mà thôi, chuyện đã qua, bây giờ nghĩ lại thật sư thì mình không nên làm vậy. Không ban nick bạn, biết đâu diễn đàn lúc nào cũng sôi động, không phải yên ắng, rồi bị bỏ quên và chết!
    Chào nhé!

  2. Diễn đàn trước khi mình vào đã lèo tèo sẵn rồi.
   Lúc đó muốn nói chuyện được với các admin và mod của diễn đàn h4u ngoài người của CLB Gò Vấp với BK harp cũng khó 🙂
   Mình cũng chẳng phải là người duy nhất bị ngăn nick có thời hạn trong cuộc tranh luận đó.
   Long thì như bạn biết, vừa rồi bị gạch đá trên facebook còn nặng nề hơn mình ngày trước rất nhiều, cũng là do cách đối nhân xử thế cả. Nếu bên VNHO, bạn bè cũ (biết đâu có cả người yêu cũ), The Harmonica và cả người ngoài đối với anh ta như mình không nể nang đoàn Đài Loan, ái ngại cho hoàn cảnh học tập đại học, sự đánh cuộc sự nghiệp của anh ta vào nghề nghệ thuật và nghĩ cho đại cuộc, cho các thành viên mới đây của BK harp mà không chủ động ngưng khẩu chiến lại thì chuyện của anh ta còn tầy huầy ra nữa.
   Lúc đầu mình nghĩ chắc bản thân cũng có lỗi lầm gì lớn lắm mới khiến anh ta buông lời thô tục với mình (có ảnh màn hình cả đấy) nhưng quan sát cách anh ta đối xử với người khác một thời gian mới thấy đó là tính cách khinh người lâu ngày dày tháng của anh ta rồi.
   Mình biết anh ta là người rất hiếu thắng, đá cầu rất siêu,điều đó OK thôi, có chí khí nam nhi thì rất tốt, nhưng vũ trụ này còn rộng lớn lắm,ngay cả chuyện quan trọng cả đời của chính bản thân anh ta mà còn không làm chủ được nữa là, nên anh ta không nên quá thẳng tay với người khác. Có đức thả sức mà ăn. Bạn nên có chút lời khuyên với anh ta, chứ nếu anh ta không hồi tâm chuyển ý thì cả những người thân yêu quanh anh ta cũng trúng tên bay đạn lạc dài dài.
   Nếu không gặp vấn đề với tính cách anh ta, cảm tình của mình với đường hướng harmonica hiện nay của Long đã trọn vẹn hơn rất nhiều.
   Tuy mình không muốn lộ danh tính nhưng mình không lấy lợi thế đó, áo giáp đó mà đi so sánh đối thủ với con này cái kia, cục này cục nọ, đe dọa giết chóc, hăm làm nhục thân mẫu đối thủ, như vậy mình chơi cũng khá là đẹp đấy, nếu không muốn nói là quá đẹp 🙂
   Những chuyện khác không còn quan trọng nữa. Rất vui khi bạn thấy kiến thức ở đây có ích. Rất mong được xem các bài hướng dẫn mới của bạn 😀

 2. Bạn cũng nên biết H4U sinh ra bởi sở thích của một số người, có những người tham gia sau này khi thì là sở thích, khi thì là đam mê thật sự. Nhiều người vì cuộc sống riêng, gạt harmonica ra một bên, còn những người vẫn theo đuổi đến bây giờ thì đó là điều đáng quý :))) Biết nhau nhờ harmonica thì là bạn bè harmonica, nói chuyện harmonica, lôi chuyện khác ra mà nói làm chi!
  Chuyện của HL và BK mình chả có tư cách gì phán xét họ, hay đưa ra lời khuyên, mình thấy lần vừa rồi trên FB công kích HL bằng những chuyện cuộc sống riêng của L thì khá là buồn cười, tất cả lờ đi việc L khai chiến ban đầu bằng những “thành tựu” đạt được với harmonica, chỉ chăm chăm công kích vào thái độ các kiểu. Mà đã đấu khẩu thì lời vàng ý ngọc kiểu gì mà chả tuôn ra, bạn nên biết thế mà chuẩn bị tinh thần trước chứ!
  Sao không như giang hồ ngày xưa, muốn phân cao thấp thì rút đao tỷ võ, muốn biết ai hơn ai thì móc kèn ra mà thể hiện :))).
  Hiện tại mình bỏ không chơi diễn tấu nhiều kèn cũng lâu rồi, nên muốn tập lại 1 chút, rồi mới làm bài hướng dẫn “theo cách của mình” . Mình trước từng có ý định viết tài liệu dạy kèn, nhưng sau 7 năm dạy người ta chơi ở CLB thì thấy dân VN lười biếng lắm, thích nghe, nhìn hơn là đọc và suy ngẫm nên bây giờ mới làm video.
  Thôi chào nhé.

  1. VNHO cũng khoe clip biểu diễn các kiểu, trên kênh chính thống là HTV, lại là đơn vị ra nước ngoài đầu tiên nhưng có thấy ai công kích đông đảo gì anh nhà báo ấy đâu? Mà người tài thì trên thế gian này thiếu gì, sao trên thế giới mình chưa thấy vụ nào ầm ĩ như vừa rồi? Tất cả là do cư xử cả. Về tài năng tỷ võ như bạn nói ấy, mình vẫn phục máy móc chơi nhạc nhất vì nó có thể chơi giỏi hơn người gấp nhiều lần. Nhưng con người không phải máy chơi nhạc mà còn được đánh giá bởi rất nhiều thứ khác.
   Nếu bạn cũng hay đọc hay xem phim, truyện võ hiệp thì võ lâm minh chủ (khi truyện tàn cuộc) không chỉ là người có võ công cao nhất mà còn yếu tố khác nữa. Nhờ yếu tố khác đó mà người mà tài hèn sức mọn khi xưa mới được các cao thủ tin yêu mến phục mà trao gửi hết bí kíp tâm huyết để trở thành võ lâm minh chủ sau cùng. Quan trọng là cái hậu đó bạn vì đường dài lắm.
   Bạn làm clip thì quá tốt rồi, kinh nghiệm đã có từ các clip trước chứ đâu phải bây giờ mới làm 😀 Rất mong được học tập 😀 Trăm hoa đua nở bao giờ cũng đẹp 😀

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: