Tập luyện phản xạ và trí nhớ cần nhiều sự để ý, sự nhận biết hơn là tập luyện cơ bắp?

Luyện chơi harmonica có lẽ nghiêng về luyện để hình thành trí nhớ, phản xạ hơn là luyện cơ bắp đơn thuần.

Luyện cơ bắp, ví dụ như tập thể hình, thì chỉ cần lặp đi lặp lại một động tác nào đó mà trí óc không cần để ý, lưu tâm vào động tác đó thì vẫn đủ hiệu quả.

Nhưng luyện phản xạ, luyện để hình thành trí nhớ về một cái gì đó thì việc lặp đi lặp lại động tác thôi là chưa đủ, mà còn phải để ý vào đó, lưu tâm vào đó, tập trung tinh thần vào đó, không nên lơ đễnh, bởi vì thực chất đây là việc luyện tập của não, của thần kinh, không phải cơ bắp.

Có thể trợ giúp cho việc tập trung tinh thần này bằng cách làm cho các dụng cụ tập trở nên nổi bật về âm thanh, hình dáng, màu sắc. Tuy việc chú ý, tập trung hoặc để ý này thường được cho là “động tác” có tính chủ động của con người, nhưng rất thông thường trong đời sống, người ta vẫn nói “Cô ấy có một sắc đẹp quyến rũ, lôi cuốn”, “vẻ đẹp ưa nhìn”, “sự hấp dẫn”,… tức là cái “đối tượng” của sự tập trung, chú ý, để ý phải có một hình thức như thế nào đó để làm dễ dàng sự chú ý nhiều hơn.

Một đối tượng cũng nên tồn tại ở nhiều hình thức “cám dỗ” cùng một lúc để số lượng thông tin mà được nạp vào não sẽ đi bằng nhiều đường (giác quan) hơn, ví dụ như một cô gái không những đẹp mà còn phải thơm, nói năng phải dễ nghe, sờ mó vuốt ve đàn ông phải nhẹ nhàng thì đàn ông mới dễ bị đốn ngã và đeo bám lâu dài được :LOL:

Cụ thể là luyện harmonica, ngoài giác quan xúc giác khi cây kèn chạm tay, tư thế của tay, đầu, môi so với kèn, tiếng kèn, v.v… thì việc bổ sung thêm thông tin thị giác như gương và nhãn viết ngược, làm cho thông tin nổi bật hơn như tạo ra các gờ, mấu đánh dấu trên kèn cho xúc giác, tô màu sặc sỡ cho các ký hiệu, chữ viết trên nhãn cho thị giác sẽ làm việc tập trung chú ý, ghi nhớ, tạo phản xạ trở nên dễ dàng hơn.

Và trạng thái tinh thần khi tập luyện cũng quan trọng không kém. Đầu óc mụ mị, mệt mỏi thì dĩ nhiên sẽ làm việc luyện tập kém hiệu quả hơn. Cho nên chọn thời điểm luyện tập và lối sống điều độ, ăn gì, uống gì cũng khá quan trọng. Và nếu không chọn được thời điểm mà đầu óc thoải mái, khỏe mạnh thì sự hấp dẫn của “đối tượng” cũng giống như một loại thuốc kích thích, tăng lực cho thần kinh vậy :LOL:

Đăng bởi HarmonicaFreshman

Ờ-bao-tờ du

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: