Trong khi đọc nhạc, IQ con người cần được dồn cho cao độ hay trường độ nốt nhiều hơn?

Khi đọc hình dáng của một nốt nhạc, người đọc nhạc sẽ biết chắc chắn là ngay sau đó nốt sẽ kéo dài bao lâu, hoặc nói cách khác là bao lâu nữa thì nốt nhạc tiếp theo sẽ vang lên.

Và tiếp theo phách 1 thì chắc chắn phách 2 xảy ra, hết phách cuối cùng của ô nhịp trước thì chắc chắn sẽ đến phách đầu tiên của ô nhịp tiếp theo… Tức là diễn tiến của nhịp thì đều đều, khá dễ đoán, có tính tất nhiên cao.

Và các kiểu nhịp điệu thì tương đối ít thay đổi giữa các ô nhịp. Ví dụ như ở một ô nhịp có một nốt trắng, tiếp theo là hai nốt đen, thì ô nhịp thứ nhì cũng có thể như thế (tuy không tuyệt đối lắm). Hoặc là các kiểu sắp xếp trường độ khác nhau thì không có nhiều lắm.

Thế nhưng, trên bản nhạc, khi đọc một nốt thì người đọc sẽ khó mà đoán được cao độ của nốt tiếp theo là gì, tức là khi đã đọc nốt Đô thì chưa chắc nốt tiếp theo đã là nốt Rê, hoặc nốt Xi.

Tức là diễn tiến của cao độ nốt diễn tiến thất thường, khó đoán hơn.

Vậy thì sự chú ý, hay là IQ, của người đọc nhạc sẽ dồn nhiều hơn vào đọc cao độ nốt nhạc, còn nhịp thì được tự động hóa nhiều hơn.

Như thế thì, áp dụng vào việc học nhạc sẽ như thế nào đây?

Theo thói thường, con người ta sẽ học cái nào dễ hơn trước, cái khó hơn sau.

Vậy thì sẽ học nhịp điệu, tiết tấu trước, tức là chỉ gõ nhịp mà thôi, bằng cả tứ chi càng tốt, hoặc là đọc kiểu hát nhạc rap, chỉ lời bài hát cũng được, chưa cần quan tâm đến tên nốt hoặc cao độ nốt vội.

Với người tập kèn harmonica thì cứ một lỗ mà thổi, một chiều hơi mà chơi, miễn là đúng nhịp là được. Khi đã rành rẽ rồi thì mới Đô Rê Mi này nọ.

Đăng bởi HarmonicaFreshman

Ờ-bao-tờ du

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: