Về nhịp…

Đang viết…

Ai cũng biết là âm nhạc bao gồm hai yếu tố chính là cao độ và trường độ.

Với người chỉ học nhạc lý đơn thuần, việc tự mình tái tạo lại được cao độ của nốt nhạc khi nhìn vào bản nhạc thì thật là quá dễ dàng, nhất là khi có một nhạc cụ. Đọc thấy ký hiệu nốt Đô thì chơi lại được nốt đô, đọc thấy ký hiệu nốt La thì hát lại được nốt La (điều kiện là phải quen biết âm thanh chuẩn trước 😀 )

Người tự học nhạc lý cũng biết rành rẽ lý thuyết về trường độ các nốt nhạc và có thể trình bày lại vanh vách bằng lời nói hoặc chữ viết: Trường độ nốt tròn ư? Gấp bốn lần trường độ nốt đen chứ bao nhiêu, thế mà cũng hỏi! Trường độ nốt móc đơn ư? Xời, một nửa trường độ nốt đen chứ còn gì nữa! Còn cái gì khó hơn để hỏi nữa không?

Gà đen! (Ô kê!) Vậy thì khi người rành rẽ nhạc lý đó được trao một bản nhạc khuông hoàn toàn xa lạ, thậm chí là một bản nhạc quen nhưng tựa đề đã bị xóa mất, lời cũng biệt tích luôn, và được yêu cầu chơi lại hoặc xướng âm lại cho đúng cả cao độ và trường độ bản nhạc khuông yêu cầu, thì… thì… Sao nhỉ???

Cái hình ảnh của một con người đang gãi đầu gãi tai, mắt thì trố ra, nhìn sững sờ vào bản nhạc khuông, chỉ biết nói mà không thực hành được cũng từng chính là hình ảnh của mình 😀

Mình cũng từng là người ngây thơ tin rằng chỉ cần đọc sách nhạc lý cơ bản thôi là có thể tự học nhạc được, và cũng là người thất vọng về điều đó. Cũng biết rằng những quyển sách dạy nhạc mà ghi rằng “hướng dẫn tự học” mà không kèm CD âm thanh thực đi theo thì cũng không giúp người tự học hiện thực hóa một bản nhạc được…

Chân đi theo tay…

Các quan niệm sai lầm…

Đăng bởi HarmonicaFreshman

Ờ-bao-tờ du

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: