Một cách tập cảm âm: dùng nhạc cụ “tuyến tính”

Tức là các nhạc cụ mà cách sắp xếp nốt chỉ có tăng giảm dần một cách nghiêm ngặt, hoặc rất tương tự như thế.

Cây harmonica diatonic tremolo xếp nốt kiểu châu Á và cây Blues có các nốt sắp xếp không theo thứ tự tăng hoặc giảm dần một cách nghiêm ngặt, nhất là các quãng tám thấp và cao, nên không hoàn toàn là một nhạc cụ tuyến tính.

Các nhạc cụ “tuyến tính” tiêu biểu là piano, guitar, sáo (nhất là slide whistle 😀 ), và đặc biệt là violon và kèn trombone. Nó giúp người chơi phân biệt rất rõ tương quan cao độ giữa các nốt dựa vào vị trí bấm cần đàn hoặc vị trí của thanh trượt, vị trí lỗ. Với violon, trombone và slide whistle, người chơi phải cố gắng nhiều hơn nữa để tạo ra được nốt cần nghe vì chúng không có bậc, do đó chúng là các nhạc cụ luyện cảm âm rất tốt.

Đăng bởi HarmonicaFreshman

Ờ-bao-tờ du

Tham gia bình luận

2 bình luận

 1. Thực tế là khả năng cảm âm tốt nhất lại thuộc về những người chơi piano, có lẽ là tại vì cây piano có quá nhiều note, hơn nữa còn những hợp âm phức tạp mà người ta phải chơi.
  Khả năng nghe hoàn hảo (perfect pitch) do luyện tập thường xuất hiện ở dân piano nhiều hơn, đúng ra là ở những người chỉnh dây đàn piano (piano turner)

  1. Bạn nói về thẩm âm hợp âm thì chắc là đúng với piano rồi đó 🙂 Có lẽ không có nhiều nhạc cụ có thể tạo hợp âm phức tạp như piano.
   Có lẽ thẩm âm biểu hiện ra ở hai mặt là nhận ra âm là gì, và tái tạo lại âm cho đúng. Piano là ở mặt này và violon là ở mặt kia chăng?
   Để mình đọc lại mục từ Absolute Pitch xem sao…
   Mình chưa biết cách một người chỉnh dây đàn piano cụ thể thế nào, nhưng có lẽ khá giống với cách người chơi violon chỉnh âm (nghe, chỉnh, rồi nghe…)
   Có vẻ phức tạp hơn mình nghĩ…

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: