Vai trò của hai hệ xướng âm trong tập luyện các thang âm diatonic khác nhau

Hệ xướng âm nốt Đô di động có vẻ như mang tính “chủ quan”, “áp đặt”, “định kiến” nhiều hơn, không phản ánh đúng thực tại khách quan nhưng lại quen thuộc hơn, dễ xướng âm hơn.

Hệ xướng âm nốt Đô cố định dường như mang tính khách quan, công tâm hơn, phản ánh đúng hiện thực nhưng lại xa lạ hơn, khó xướng âm hơn.

Hệ nốt Đô di động chủ yếu dùng trong nhạc lý (lý thuyết nhạc), còn hệ nốt Đô cố định thích hợp hơn cho nhạc công (thực hành).

Mọi thứ thường đi từ lý thuyết đến thực tiễn (thực ra thì lý thuyết ngày nay là do thực tiễn từ xa xưa tạo ra, còn đa số chúng ta thì từ thuở mới lọt lòng mẹ cho đến lúc lìa đời thì chẳng bao giờ trải nghiệm qua cái thực tiễn xa xưa ấy, nên luôn có định kiến rằng lý thuyết là từ trên trời rơi xuống, chỉ mang tính lòe người).

Vậy thì trong luyện tập, nên chăng là bắt đầu bằng hệ nốt Đô di động, sau đó cho nó kèm cặp hệ nốt Đô cố định, rồi cuối cùng là loại bỏ hệ nốt Đô di động sau khi đã làm chủ được hệ nốt Đô cố định (Qua cầu rút ván 😀 ).

Suy rộng ra trong xã hội loài người: cái gì sơ khai, dễ dãi, dễ hiểu quá thì thường được đông đảo con người ta chấp nhận, nhưng mà ý kiến của số đông chưa chắc là ý kiến đúng. Bởi vậy người ta nói là số đông thường rất là nguy hiểm.

Nghĩ thêm: Liệu có thể dùng kiểu xướng âm “nốt Đô di động ngược” trong luyện tập hay không, tức là ban đầu thì xướng âm tên các nốt thuộc thang âm khác Đô, nhưng lại áp dụng vào cao độ thực của thang âm Đô, rồi sau đó vẫn giữ nguyên tên nốt nhưng trả lại cao độ thực của thang âm khác Đô cho chúng? Tức là bắt đầu tập luyện thì cho phép mọi thứ “lẫn lộn” với nhau để nhận thức được sự tương ứng giữa các thang âm diatonic khác nhau?

Đăng bởi HarmonicaFreshman

Ờ-bao-tờ du

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: