Chặn lưỡi để thổi nốt đơn: nên chặn nhiều lỗ hay ít lỗ?

Mình đề cập đến mục đích của chặn lưỡi ở đây là để tạo ra nốt đơn mà thôi, tạo ra hợp âm đệm (phụ họa) bằng cách vỗ lưỡi (tongue-slap) không phải là mục đích chính.

Trên cây kèn diatonic tremolo, một số sách dạy là ngậm rộng 4 lỗ, sau đó dùng lưỡi chặn 2 lỗ. Một số sách khác, hoặc một phương pháp khác, là ngậm rộng hơn, 8 lỗ, sau đó dùng lưỡi chặn 6 lỗ.

Mình thấy là một quyển sách mỏng hơn sẽ dễ bị uốn hơn một quyển sách dày, với cùng kích thước trang và chất liệu giấy.

Lực ma sát ở nơi tiếp xúc giữa lưỡi và mặt ngậm miệng của kèn sinh ra khi người chơi kéo kèn trái-phải cũng hơi tương tự với lực uốn quyển sách.

Một chóp thịt nhỏ ở đầu lưỡi khi chặn 2 lỗ giống như quyển sách mỏng, và một khối thịt to của lưỡi khi chặn 6 lỗ giống như quyển sách dày.

Khi rê kèn ngang trái-phải, một khối thịt dày theo chiều ngang tất nhiên sẽ ít bị “lay lắt” hơn so với một chóp thịt nhỏ.

Nếu miếng thịt chặn lỗ bị dịch chuyển tương đối so với miệng khi kéo kèn, một số lỗ sẽ bị hở ra và một số lỗ sẽ bị bịt lại không theo ý muốn người chơi. Ví dụ, khi chặn lưỡi 2 lỗ bên trái, nếu kèn được kéo sang phải, lưỡi sẽ bị lực ma sát từ các lỗ kèn kéo sang phải của miệng, thành ra, 2 lỗ bên phải, là các lỗ đáng lẽ ra phải phát âm, lại bị bịt lại, và hai lỗ bên trái, mà người chơi không muốn phát âm, lại bị hở ra. Nếu chặn 6 lỗ bên trái, miếng thịt lưỡi dày theo chiều ngang sẽ có nhiều sức chống chịu với lực ma sát khi kéo kèn hơn, và nó sẽ vẫn cứ ở bên trái của miệng, dù kèn bị kéo sang phải.

Tức là hoặc là thế này, hoặc là thế kia, chứ không nên dở dở ương ương?

Đăng bởi HarmonicaFreshman

Ờ-bao-tờ du

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: